ภูมิปัญญาท้องถิ่นจังหวัดบึงกาฬ

เสื่อกระเป๋า  ตำบลไคสี  จังหวัดบึงกาฬ

 

ชื่อสินค้า : เสื่อกระเป๋า
ประเภทสินค้า : สินค้าใช้สอย
คำอธิบายสินค้า : ประเภทผลิตภัณฑ์ : ของใช้ ของประดับตกแต่ง และของที่ระลึก
สถานที่จัดจำหน่าย : 105 ม.3 ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ 38000

 

ข้าวเม่าคลุกปรุงสำเร็จ  บ้านห้วยไม้ซอด   อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ

 

ข้าวเม่าเงินแสน ผลิตข้าวเม่าหลายชนิด วันละหลายร้อยกิโลกรัม ได้รับการรับรองจาก อย. มผช.มีการผลิต ข้าวเม่าคลุกสำเร็จ ข้าวเม่ากระยาสารท กระยาสารทมันเทศ ข้าวเม่าหมี่สมุนไพร ข้าวแต๋นน้ำแตงโม สร้างรายได้ให้แก่ทางกลุ่มปีละไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท” (เฉลี่ยล้านกว่าบาทต่อเดือน) คำบอกเล่าของอัมพรการันตีถึงแบรนด์ข้าวเม่าเงินแสนอย่างชัดเจน

อัมพร บุญแจ่ม กลุ่มแม่บ้านข้าวเม่าเงินแสน บ้านห้วยไม้ซอด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ เล่าว่า ชาวบ้านห้วยไม้ซอดทำนากันเองจึงมีวัตถุดิบพอเพียงผลิตข้าวเม่าได้ทั้งปี ขั้นตอนการผลิตข้าวเม่าคลุกปรุงสำเร็จ เริ่มจากนำเอาข้าวเหนียวอ่อนที่เพิ่งเก็บเกี่ยวนำมาคั่ว 10 นาที จากนั้นตำให้แบนและร่อนให้เอากากออกเป็นข้าวเม่า นำมาคลุกใส่น้ำใบเตยหอม ใส่มะพร้าวขูดขาว เกลือ น้ำตาล ส่วนการถนอมอาหารจะไม่ใช้สารเคมี แต่จะใช้เกลือไอโอดีนเป็นส่วนผสม ความสำเร็จในการผลิตข้าวเม่าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านห้วยไม้ซอด ทำให้ข้าวเม่าเงินแสนได้รางวัลที่ 1 สินค้าโอท็อป อันดับ 1 ของ จ.บึงกาฬ

การขยายตลาดนั้น ล่าสุดได้มีการขอการรับรองอาหารฮาลาลเมื่อขายไปยังลูกค้ากลุ่มมุสลิม และการเปิดตลาดในประเทศเพื่อนบ้านแถบอาเซียนที่เป็นมุสลิม ส่วนการต่อยอดผลิตภัณฑ์ใหม่ได้มีการผลิตกระยาสารทมันเทศข้าวไรซ์เบอร์รี่ ราคากล่องละ 35 บาท ข้าวเม่าหน้าสตรอเบอร์รี่ ข้าวเม่าหน้าช็อกโกแลต อยู่ระหว่างปรับปรุงสูตร ถ้าสำเร็จเร็วสามารถเปิดตลาดได้เร็วๆ นี้   สนใจติดต่อได้ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร บ้านห้วยไม้ซอด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ โทร. 08-6926-5099 และ 08-6353-9991

 

 

 

 

ปลาร้าสุกบ้านโนน  ตำบลศรีชมพู  อำเภอพรเจริญ

  จังหวัดบึงกาฬ

เรื่องราวของผลิตภัณฑ์

ปลาร้าก็เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่อยู่กับคนอีสานมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโนน สภาพทั่วไปของกลุ่มอยู่ในชุมชนมีแหล่งน้ำในการทำมาหากิน คือแม่น้ำสงครามซึ่งเป็นแหล่งน้ำ ธรรมชาติที่มีปลาจำนวนมากและจุดเด่นของปลาแม่น้ำสงครามก็รสชาติดี เมื่อมีปลาปริมาณมาก ชาวบ้านในชุมชนจึงถนอมอาหารโดยนำมาหมักเป็นปลาร้า ประธานกลุ่มเป็นคนที่ชอบจับปลา หาปลา เพื่อจะนำมาทำอาหาร นำมาทำเป็นปลาร้าเช่นเดียวกันกับชาวบ้านในชุมชน จึงคิดแปรรูปผลิตภัณฑ์ เป็นอย่างอื่นขึ้น คือ ปลาร้าบองและบรรจุใส่ถุงขายตามตลาดในชุมชน เป็นที่ต้องการของตลาดและหมู่บ้านใกล้เคียง เมื่อ พ.ศ.2549 ได้มีการจัดประกวดทำอาหารระดับอำเภอขึ้น และได้รับรางวัลชนะเลิศ จึงเป็นแรงบันดาลใจ ให้คิดริเริ่มจัดตั้งกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโนน ขึ้น โดยมีเงินต้นทุนก้อนแรกมาจากเงินรางวัล การแข่งขันทำอาหาร จำนวน 5,200 บาท หลังจากนั้นก็ได้มีองค์กรต่างๆ มาสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานระดับอำเภอ หรือระดับจังหวัด ซึ่งเป็นการใช้ภูมิปัญญาและทรัพยากรที่มีอยู่ในหมู่บ้านให้เกิดประโยชน์กับชุมชน การหมักปลาร้าของกลุ่มจะใช้ปลาจากแม่น้ำสงคราม เลือกตัวขนาดกลางไม่โตมาก หมักนาน 10 เดือน ขึ้นไปก่อนนำมาแปรรูปเป็นปลาร้าบอง เครื่องเทศที่ใช้ เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ ปลูกเองในท้องถิ่นและเป็นพืชไร้สารพิษ มาใช้ในการผลิตทุกขั้นตอน ทำอย่างพิถีพิถัน ทำให้ได้ปลาร้าบองที่มีคุณภาพ รสชาติดี สะอาด ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

 

ผ้ามัดหมี่  ตำบลท่ากกแดง  อำเภอเซกา

  จังหวัดบึงกาฬ

ชื่อสินค้า : ผ้ามัดหมี่
ประเภทสินค้า : เครื่องแต่งกาย
คำอธิบายสินค้า : ประเภทผลิตภัณฑ์ : ผ้าและเครื่องแต่งกาย
สถานที่จัดจำหน่าย : 2 ม.5 ต.ท่ากกแดง อ.เซกา จ.บึงกาฬ 38150